Các Loại Gỗ Thường Được Sử Dụng Để Làm Guitar HEX

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Tổng quan về HEX – thương hiệu nổi tiếng đến từ Hàn Quốc về sản xuất đàn guitar

HEX Guitar là một thương hiệu đàn nổi tiếng hàng đầu tại Hàn Quốc với logo hình lục giác (Hexagon) đặc trưng của hãng. Trong suốt nhiều năm, các thiết kế hình lục giác đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả, thành công và được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Thiết kế này thường được áp dụng trong kết cấu xây dựng, ô tô, máy bay phản lực, công nghiệp nội thất. Hình dạng này cũng được tìm thấy trong tự nhiên, chẳng hạn như tổ ong. Cấu trúc của nó giúp phát huy tối đa khả năng và hoạt động hiệu quả hơn so với các hình dạng khác. Trong HEX, các chuyên gia chế tạo tận dụng đặc điểm của lục giác để thiết kế sản phẩm nhằm tạo ra sản phẩm tốt nhất, đảm bảo chất lượng và sự hài lòng của khách hàng.

1. Phần cơ thể (gồm: Trước, sau, hông)

Gỗ trong thân đàn cực kỳ quan trọng, vì nó quyết định âm thanh sẽ như thế nào, trong trẻo, vang và chắc chắn, cứng cáp khi bạn chơi fingerstyle hay đánh đàn theo phong cách. chơi bộ gõ hay không.

a. Trước mặt

Sitka Spruce (Thông Sitka)

Gốc:

Tây Bắc Bắc Mỹ.

Nét đặc trưng:

Sitka Spruce là một loại gỗ tiêu chuẩn làm mặt đàn guitar trong thời kỳ hiện đại này. Phạm vi động của nó rất rộng và có thể được sử dụng cho mọi thể loại. Vân gỗ thường có màu trắng, hơi đục, có hạt cũng vậy. Càng sần sùi thì gỗ càng già. Với guitar HEX, loại gỗ này phổ biến hơn ở dòng HIVE, các dòng HEX khác cũng được sử dụng nhưng hiếm hơn.

Phạm vi sử dụng:

Tất cả các loại guitar.

Gỗ Engelmann (Vân sam Châu Âu / Vân sam Đức)

Gốc:

Bắc Mỹ.

Nét đặc trưng:

Engelmann Spruce còn được gọi là Vân sam châu Âu hoặc Vân sam Đức, mặc dù chúng là những giống khác biệt về mặt kỹ thuật. Ngày nay vân sam tốt ngày càng hiếm. Ngày nay chúng ta thường thấy chất lượng kém hơn (vân gỗ không song song, hơi xoắn). Âm thanh của Spruce chắc chắn hơn ở tần số trung so với Sitka. Vân gỗ nhỏ, mịn và trắng hơn Sitka. Loại gỗ này cũng thường được dùng để làm đầu đàn guitar.

Loại gỗ này được sử dụng rộng rãi trong các cây đàn tầm trung và tầm cao của HEX.

Phạm vi sử dụng:

Tất cả các loại guitar.

Gỗ Trembesi (Albizia Saman)

Gốc:

Indonesia

Nét đặc trưng:

Nó bao gồm từ một loại cây thế giới mới được tìm thấy ở phía nam Mexico đến Peru & Brazil và trên khắp vùng Caribê.

Gỗ Sapele Châu Phi

Gốc:

Châu phi

Nét đặc trưng:

Tên thường gọi Sapele, Sapelli, Sapeli. Màu sắc có xu hướng đậm dần theo độ tuổi. Loại gỗ này được HEX sử dụng để làm ốp lưng cho một số đàn như HIVE, STING, HORNET.

Gỗ xoài

Gốc:

Nhiệt đới Châu Á và Châu Đại Dương.

Nét đặc trưng:

Gỗ có màu nâu vàng, dạng vân xoăn hoặc đốm. Dùng trong cây HONEY dòng FX260C của HEX.

b. Mặt sau và mặt bên

Gỗ Gụ (Mahogany)

Gốc:

Châu phi.

Nét đặc trưng:

Gỗ gụ là một trong những loại gỗ có âm sắc rất chắc, cân bằng tốt với âm trung mạnh mẽ. Loại gỗ này thường được dùng làm mặt âm thanh chính cho đàn Guitar (Soundboard).

Maple (Phong Châu Âu)

Gốc:

Châu Âu.

Nét đặc trưng:

Nó có trọng lượng nhẹ, tạo ra âm thanh rất rõ ràng, tươi sáng và có thể nghe được từng người.

Cẩm lai Ấn Độ (Indian Rosewood / Indian Siamese rosewood)

Gốc:

Ấn Độ

Nét đặc trưng:

Cẩm Lai Ấn Độ là loại gỗ được rất nhiều hãng guitar trên thế giới ưa chuộng với dải tần rộng (dải tần Thấp / Dải cao), cân bằng đồng đều từ Bass đến Treble, cộng hưởng rất tốt. Loại gỗ này được sử dụng rất nhiều trong những cây đàn HEX tầm trung và cao cấp như FX750CE – cây đàn được trang bị toàn bộ Indian Rosewood ở mặt sau.

Gỗ Koa Hawaii

Gốc:

Hawaii

Nét đặc trưng:

Hawaiian Koa là một trong những loại gỗ được săn lùng nhiều nhất. Không chỉ có hoa văn rất đẹp, gỗ Kơ nia còn phát ra âm sắc dày tương tự như gỗ Cẩm lai, gỗ Thích.

2. Bàn phím (Bàn phím)

Bàn phím làm bằng gỗ rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến âm thanh của dây khi lực của tay bạn ấn vào dây.

Gỗ hồng sắc

Gỗ trắc là loại gỗ thường dùng làm đàn của đàn keyboard, cho âm thanh kéo dài, chắc và được sử dụng phổ biến để đệm đàn. Loại này dùng cho phân khúc giá thấp và trung bình của HEX thuộc dòng HIVE, STING, HORNET, HONEY.

Gỗ mun

Ebony là loại gỗ cao cấp hơn Rosewood vì nó cho âm thanh rõ ràng và chắc chắn khi ấn vào dây đàn. Thường được sử dụng để chơi solo. Loại gỗ này được sử dụng cho các phân khúc giá cao của HEX trong dòng QUEEN.

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂thegioinhaccu

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *