BẠN GẶP KHÓ KHĂN TRONG VIỆC QUYẾT ĐỊNH LỰA CHỌN PIANO CƠ HAY PIANO ĐIỆN?

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Bước đầu tiên khi quyết định mua đàn piano là lựa chọn giữa đàn piano cơ (acoustic piano) và đàn kỹ thuật số (Digital Piano). Bạn phải suy nghĩ về các vấn đề: chi phí, âm thanh, bảo trì, không gian … Bài viết này cung cấp thông tin về một số tính năng của đàn piano âm thanh và kỹ thuật số để giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định. dễ dàng hơn.

Đàn piano cơ

Đàn piano acoustic, theo một nghĩa nào đó, giống như một báu vật được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nó chứa đựng những giá trị âm thanh cũ nhưng không bao giờ cũ. Đàn piano acoustic có búa và dây thép bọc bên ngoài bằng gỗ. Các phím đàn được kết nối với búa. Khi các phím được nhấn, búa di chuyển và đập vào dây đàn, khiến chúng rung và phát ra âm thanh. Có hai loại đàn piano acoustic: Grand Piano và Vertical Piano. Còn được gọi là Grand piano và Upright piano.

Đại dương cầm có khung và dây đàn được kéo căng theo chiều ngang. Do đó nó sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn. Nếu không gian của bạn không quá rộng thì đàn upright piano là một lựa chọn hoàn hảo với kích thước vừa vặn hơn rất nhiều.

Piano điện

Đàn piano kỹ thuật số là một phiên bản hiện đại hơn piano acoustic. Nó tạo ra âm thanh kỹ thuật số chính xác như nó được gọi là Digital Piano. Khi các phím được nhấn, loa kỹ thuật số của đàn piano sẽ phát lại các bản ghi âm chất lượng cao được ghi từ piano acoustic. Có một số loại đàn piano kỹ thuật số như đại dương cầm, đàn upright piano, piano cầm tay, piano cuộn …

Grand piano có hệ thống âm thanh chất lượng cao hơn và chuyển động phím tốt hơn. Tuy nhiên, chi phí để sở hữu một cây đàn grand piano sẽ đắt hơn rất nhiều.

Đàn piano thẳng đứng không khác nhau nhiều về kích thước giữa đàn piano điện và kỹ thuật số. Đàn piano kỹ thuật số sẽ nhẹ hơn.

Đàn piano cầm tay có kích thước nhỏ gọn nhất. Nó sẽ đi kèm với chân có thể tháo rời. Không phải đặt chân như đàn upright piano.

Piano điện

Đàn piano cơ hay piano kỹ thuật số sẽ tốt hơn?

Câu trả lời chính xác sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng và đối tượng. Nếu bạn là phụ huynh đang tìm mua đàn piano cho con mình tập luyện. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên chọn một cây đàn piano kỹ thuật số trước cho bé tập luyện. Trẻ em cần cảm nhận tốt về âm thanh và đàn piano kỹ thuật số giúp chúng làm điều đó. Vì âm thanh của đàn piano điện là kỹ thuật số nên không có sai lệch.

Đàn piano acoustic trong khi phát lại có thể phát ra âm thanh không đúng và phải được điều chỉnh lại. Nhưng đó là điều mà bọn trẻ không thể nhận ra và không bao giờ làm được. Sau khi bạn đã chơi thành thạo đàn piano kỹ thuật số với cảm giác tốt, bạn có thể mua một cây đàn piano cơ về để chơi nhạc với âm thanh giàu cảm xúc hơn.

Nếu bạn đã chơi piano một thời gian và hoàn toàn cảm nhận được âm thanh, sự lựa chọn phù hợp sẽ là piano acoustic. Piano được mệnh danh là loại nhạc cụ có sức lay động lòng người. Vì vậy một nghệ sĩ piano cần phải mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc qua bản nhạc. Đối với điều này, đàn piano kỹ thuật số với âm thanh kỹ thuật số sẽ không phù hợp với bạn.

Bảo trì

Một cây đàn piano cơ yêu cầu bảo trì nhiều hơn. Mặt ngoài bằng gỗ, nỉ trên búa và dây thép là những đặc điểm tinh tế cần được chăm sóc thích hợp. Để giữ được âm thanh chuẩn, nên điều chỉnh khoảng 1-2 lần mỗi năm. Thông thường bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của chuyên gia, điều này sẽ làm tăng chi phí của bạn.

Chong chóng dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và nhiệt độ dao động. Gỗ và nỉ rất nhạy cảm với những thay đổi lớn về nhiệt độ hoặc độ ẩm. Nếu không được giữ trong môi trường thích hợp, thành phần của đàn piano acoustic có thể bị ảnh hưởng. (Tốt nhất, đàn piano acoustic của bạn nên được giữ trong môi trường có độ ẩm tương đối từ 45% đến 70%. Và nhiệt độ không đổi trong khoảng 20 ° C hoặc nhiệt độ phòng.)

Tính linh hoạt – tiện lợi và di động

Những gì đàn piano kỹ thuật số có thể thiếu về mặt âm thanh. Đổi lại nó đã được bổ sung nhiều tính năng. Nó cho phép bạn sử dụng đàn piano kỹ thuật số của mình theo nhiều cách khác nhau, khiến nó trở thành một nhạc cụ linh hoạt hơn.

Kết hợp các âm thanh nhạc cụ khác: Với đàn piano kỹ thuật số, bạn có thể tạo ra âm thanh của hầu hết mọi loại nhạc cụ, từ saxophone đến hợp xướng. Bạn có thể thử các loại âm thanh khác nhau và chọn âm thanh phù hợp nhất với âm nhạc của mình. Hơn nữa, bạn có thể bắt đầu một nhịp trống và chơi theo nhịp. Nó sẽ biến bàn phím của bạn thành một dàn mini.

Máy ghi âm: Đàn piano kỹ thuật số có cổng kết nối với máy tính. Kết nối này cho phép bạn ghi và lưu trữ các vở kịch của mình dưới dạng tệp kỹ thuật số. Đây là một công cụ rất hữu ích, đặc biệt là đối với những nhạc sĩ mới bắt đầu có thể kiểm soát các bản thu âm của họ bằng phần mềm. Điều khiển âm lượng: Đàn piano kỹ thuật số đi kèm với núm âm lượng và đầu ra tai nghe, cho phép bạn luyện tập ở bất cứ đâu mà không làm phiền người khác.

Di động: Đàn piano kỹ thuật số khác nhau về chủng loại và kích thước, nhưng tất cả chúng đều di động hơn piano acoustic.

Độ nhạy cảm ứng

Cảm giác chơi trên piano kỹ thuật số và piano acoustic có thể rất khác nhau. Một lý do là trọng lượng của các phím. Trên đàn piano acoustic, bạn cần phải tác động nhiều lực hơn vào các phím. Còn đối với đàn piano kỹ thuật số, chỉ cần chạm nhẹ vào phím cũng tạo ra âm thanh. Đàn piano acoustic nhạy hơn. Sức mạnh và chuyển động của các ngón tay quyết định âm sắc của âm thanh và bạn có thể tạo ra các âm sắc khác nhau trên cùng một phím đàn. Nhưng trên đàn piano kỹ thuật số, vì âm thanh là kỹ thuật số, nên có một số âm hữu hạn có thể được tạo ra. Giới hạn này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất âm nhạc của bạn.

Giá cả

Nói chung, một cây đàn piano cơ có giá cao hơn một cây đàn piano điện. Một cây đàn piano acoustic thường có giá thấp nhất từ ​​20 triệu trở lên, trong khi bạn có thể mua một cây đàn kỹ thuật số với giá 10 triệu.

Tuy nhiên, giá trị bán lại của một cây đàn piano kỹ thuật số thấp hơn nhiều so với một cây đàn piano cơ. Rất khó để đánh giá giá trị bán lại, phần lớn phụ thuộc vào mô hình và tình trạng của đàn. Nhưng đàn piano điện giảm giá nhanh hơn nhiều so với đàn piano cơ. Bởi vì nhiều cây đàn piano kỹ thuật số mới, tiên tiến hơn được phát hành mỗi năm. Do đó, mặc dù đàn piano acoustic có chi phí cao hơn, nhưng nó là một khoản đầu tư tốt hơn về lâu dài.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Blog: Vinaiofficial

Trang mạng: thegioinhaccu.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/Vinai.official

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂thegioinhaccu

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.