Bài 2. Bàn phím đàn piano và vị trí các ngón

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Trong bài 2 này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bàn phím đàn piano. Bàn phím được tạo thành từ các phím trắng và phím đen. Các phím đen được sắp xếp theo nhóm từ hai đến ba. Khi bạn di chuyển tay từ trái sang phải, các nốt nhạc sẽ có âm vực cao hơn. Khi bạn di chuyển từ phải sang trái, cao độ giảm dần.

ban-phim-dan-piano
Bàn phím piano

Hãy nhìn vào chuỗi phím màu trắng, phím đầu tiên là nốt C, và 6 nốt tiếp theo tương ứng là DEFGA B. Vì vậy, có tổng cộng 7 nốt với 7 chữ cái được biểu diễn, và 7 nốt này sẽ được lặp lại. trở lại theo đúng thứ tự đến cuối dãy bàn phím. Bạn phải học thuộc phần này.

Xem thêm: Cách nhận biết toàn bộ phím đàn piano

Khi xem phần nào của chuỗi phím đàn, bạn chỉ cần xác định nốt C để biết các nốt khác. Nốt C là phím trắng nằm ngay trước cụm 2 phím đen, và tương tự nốt F phím trắng nằm ngay trước cụm 3 nốt đen.

Đặt ngón tay của bạn trên bàn phím

Như trong bài 1, các ngón tay được đánh số để giúp người mới học piano biết cách đặt tay đúng vị trí. Làm như hình bên dưới, đặt ngón cái (số 1) của bàn tay phải lên nốt C, ngón trỏ (ngón thứ hai) trên bàn phím liền kề – đó là D và các ngón còn lại lần lượt là EF G. Xem lại bài 1 cho chi tiết hơn về cách đánh số và tư thế tay.

ngon-tay-phim-dan
Vị trí ngón tay trên phím đàn

Giữ các ngón tay ở đúng vị trí như hình minh họa và bấm phím theo dãy số sau, bấm từng ngón một (khi bấm ngón này thì ngón trước nhả bàn phím về vị trí ban đầu): 1 2 3 4 5, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1, 5 4 3 2 1, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1. Hãy chú ý đến ngón đeo nhẫn và ngón út, vì mới tập bạn có thể gặp khó khăn với hai ngón này vì chúng khá yếu, hãy cố gắng nhấn phím sâu bằng các ngón còn lại.

Trong khi tập bấm phím, hãy thả lỏng cơ thể hoặc cánh tay đặc biệt của bạn, các ngón tay cong lên và dùng phần thịt của ngón tay để bấm phím chứ không phải móng tay, ấn phím đủ sâu để âm thanh phát ra như thật. chính trực.

Khi tập đàn điều quan trọng nhất là phải biết cách giữ nhịp, mỗi khi ngón tay bấm phím, bạn nên đập đồng thời một chân và nói to tên nốt nhạc. Cố gắng chơi các nốt đồng đều.

Bây giờ hãy thực hành gõ lại chuỗi này một lần nữa:

1 2 3 4 5, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1, 5 4 3 2 1, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1

Sử dụng bài tập tương tự với tay trái của bạn và sau đó thực hiện cả hai tay cùng lúc.

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂tuhocdanpiano

You may also like...