Âm Giai Là Gì? Cấu Tạo Của Âm Giai Trưởng Và Thứ

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Với bài viết về Cấu trúc của thang đo Này bạn, bạn sẽ biết tất cả các hợp âm trong âm CDEFGAB và độ cao dần của chúng, từ đó sẽ có cách điền hợp âm phù hợp để sau này không phải “bơi” trong biển hợp âm nữa. !

1. Cân là gì?

Trong âm nhạc, như chúng ta đều biết, bao gồm 12 nốt nhạc: CC # DD # EFF # GG # AA # B.

Sau đó Âm giai (còn được gọi là Scale, Scale, Gam) là một tập hợp của 8 nốt nhạc Từ thấp đến cao được chọn từ 12 nốt trên. Và chúng được “chọn lọc” theo nhiều quy tắc khác nhau tùy theo mục đích của người chơi. Trong bài viết này, Guitar Station sẽ hướng dẫn bạn hai loại cấu trúc thang âm phổ biến nhất, đó là: Cân chínhQuy mô lớn.

2. Cấu tạo của âm giai trưởng và các hợp âm trong âm giai trưởng

Thang âm là gì, cấu tạo của thang âm

Như trong hình trên, chúng ta có thể thấy nó là một C âm giai trưởng (C). Các quy tắc để hình thành thang điểm này là:

Chủ âm + 1 + 1 + ½ + 1 + 1 + 1 + ½ cung
 • Trong ví dụ trên, âm giai trưởng C (C) bắt đầu bằng âm giai trưởng C chính. Theo quy tắc trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra 8 nốt trong thang âm: C – D – E – F – G – A – B – C
 • Tiếp theo, để xác định hợp âm trong thang âm này, chúng tôi sử dụng quy tắc 1,4,5. Tức là hợp âm thứ 1,4,5 sẽ là hợp âm Trưởng. Hợp âm 2,3,6 sẽ là hợp âm thứ. Hợp âm thứ 7 sẽ là hợp âm dim (ít khi được sử dụng).
 • Theo ví dụ trên chúng ta có dây nhau của quy mô C major (C): C – Dm – Em – F – G – Am – B – C

3. Nêu cấu tạo của âm giai thứ và các hợp âm trong âm giai thứ?

Cách hình thành âm giai thứ cũng tương tự như âm giai trưởng, chỉ khác một chút về thứ tự của các nốt:

Chủ âm + 1 + ½ + 1 + 1 + ½ + 1 + 1 cung
 • Ví dụ với thang đo La hét (Am), Chúng ta có La sẽ là chủ đề. Theo quy tắc trên, chúng ta có các ghi chú trên thang âm:
  A – B – C – D – E – F – G – A
 • Hợp âm phụ 1, 4, 5 sẽ là hợp âm đồ đạc. Hợp âm thứ 3, 6 và 7 sẽ là hợp âm trưởng phòng. Hợp âm thứ hai sẽ là hợp âm mờ, ít được sử dụng.
 • Chúng ta sẽ có toàn bộ hợp âm của thang âm La hét (Am): Là – B – C – Dm – Em – F – G – Am

Như vậy với hai quy tắc trên, chúng ta có thể tạo thành âm giai trưởng và âm giai thứ!

Ghi chú:

 • Trường hợp 1 bước = 2 ô trên phím đàn thì 1/2 bước = 1 ô vuông trên cần đàn. Từ đó bạn có thể xác định cho mình một âm giai chính trên phím đàn mà không cần phải viết ra bất cứ điều gì!
 • Thang điểm bắt đầu bằng chủ đề và kết thúc bằng chuyên ngành. Nếu bạn thấy nốt đầu tiên và nốt cuối không giống nhau thì chứng tỏ bạn đã làm sai ở bước nào đó rồi đấy!
 • Nhìn vào 2 âm C và Am chúng ta có thể thấy hợp âm của chúng giống nhau. Vì vậy ta gọi C và Am là hai thang âm tương đương: Những quả cam. Sau đó, chúng tôi có thể kết luận rằng Quy mô tương đương là 2 thang âm có chung một bộ hợp âm.

Nói chung, Cân cũng giống như một gia đình, phải có chồng (trưởng) và vợ (phụ), lại có con (đó là những thứ trưởng), nói đến chồng là nhớ ngay đến vợ. Anh chàng này là ai ngay bây giờ! Trong bài trên, chồng là C, vợ là Am, các con là hợp âm trên 2 thang âm này! Bằng cách này, bạn sẽ biết tất cả các hợp âm của tất cả các âm, bao gồm cả các âm độ và biết những thang âm nào là tương đương.

Đọc thêm: Cảm giác là gì? Làm thế nào để tăng âm thanh guitar?

Fanpage: http://facebook.com/guitarstation.vn

[a*2]

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *