90% Mọi Người Tự Học Đàn Guitar Thất Bại Chỉ Vì 1 Lý Do Đơn Giản …

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

“BÀN TAY GIA ĐÌNH”

… Như vậy?

Sau hơn 10 năm trực tiếp giảng dạy guitar cho mọi đối tượng học viên, mọi lứa tuổi, tôi nhận thấy hầu hết các bạn học guitar bỏ học 99% nguyên nhân là do đầu ngón tay bị đau khi tập bấm dây + thực tế là dù bạn đã dùng hết sức để bấm nhưng bàn phím vẫn không kêu, hoặc có tiếng thì còn bị rè khiến âm thanh phát ra rất khó chịu. Điều này gây ra sự thất vọng tột độ cho người học, khiến người học chỉ muốn tập bài “bẻ đàn” cho xong.

Dưới đây, tôi sẽ chỉ ra cho bạn 2 nguyên nhân chính gây ra những vấn đề bức xúc nhất cho người mới bắt đầu để bạn có thể phòng tránh và có cách luyện tập phù hợp.

#Đầu tiên. Hành động quá cao làm cho dây nặng và cứng, gây khó khăn khi nhấn dây

– Bàn phím action là khái niệm dùng để chỉ khoảng cách của dây đàn so với mặt phím đàn.
Hành động guitar

Trên những cây đàn piano không tốt, action thường được đặt ở mức cao, để tránh hiện tượng rung dây gây khó chịu do dây chạm vào phím đàn khi rung. (Nếu đàn không tốt, các phím thường đóng, việc mài phím không được người thợ làm cẩn thận nên lồi lõm không đều).

Tuy nhiên, tránh vỏ dưa, gặp gáo dừa, setup cao độ trên đàn guitar không chuẩn sẽ khiến dây đàn nặng và cứng hơn bình thường rất nhiều, khiến người mới chơi guitar khi bấm thử sẽ rất đau. Đau hơn là đau tay mà cây đàn vẫn bị rè hoặc kêu do lực ép chưa đủ. Và đó là lý do tại sao bạn cần phải có một cây đàn guitar tốt với một hành động được thiết lập tốt để học.

# 2. Bỏ qua thực hành cơ bản nhất – thực hành ngón tay

Hầu hết những người mới bắt đầu đều muốn ngay lập tức có thể chơi, hát một bài hát mà họ yêu thích. Và tự nhiên họ sẽ lên youtube hoặc google tìm kiếm hướng dẫn chơi bài hát đó. Hướng dẫn trực tuyến chủ yếu sẽ đưa ra các hướng dẫn theo phong cách Mì nhanh tức là đi thẳng vào phần hướng dẫn cách chơi bài hát và bỏ qua phần hướng dẫn luyện tập cơ bản cho người mới bắt đầu. Đó là bước Ngón tay.

Ngón tay là gì?

Bạn có thể tưởng tượng việc luyện tập ngón tay giống như bạn luyện tập trên các ngón tay của mình. Trước khi vào trận, các ngón tay cần được rèn luyện thể chất để cứng cáp hơn, khỏe hơn và đàn hồi hơn để có thể đáp ứng các chỉ thị âm nhạc do não bộ phát ra.
Đau tay khi chơi guitar

Tôi sẽ đưa ra một ví dụ như thế này để bạn dễ hình dung, nếu bạn đi đá bóng, huấn luyện viên sẽ yêu cầu bạn làm gì đầu tiên? Đó chắc chắn là việc rèn luyện thể chất để giữ cho đôi chân của bạn đủ khỏe mạnh để chạy suốt 90 phút của trận đấu. Nếu bạn không đủ bản lĩnh thì dù bạn có tuyệt vời đến đâu với mọi kỹ thuật giữ bóng, sút bóng hay chiến thuật của bạn cũng đều vô nghĩa. Vì đâu mà chạy tới chạy đi tham gia trận bóng đúng không?

Luyện ngón tay tương tự như vậy, khi ngón tay của bạn đủ khỏe thì khi bấm bàn phím sẽ không còn đau tay, không còn bị rè nữa. Âm thanh phát ra sẽ tròn, to và rõ ràng, hay sẽ thuyết phục người nghe. Giống như ca sĩ phải luyện thanh để hát hay vậy. Còn đối với một người bình thường không luyện thanh thì dù bạn hát giống ca sĩ thì tiếng hát của bạn cũng không thể đẹp và không đến được với người nghe.

Vậy bây giờ bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của việc luyện ngón chưa? Thực hành các ngón tay của bạn ngay bây giờ và luôn luôn đi …

ĐĂNG KÝ NGAY LỚP HỌC GUITAR TẠI http://guitarsaomai.vn/lop-hoc-guitar-n41886.html

[a*2]
—————-
Tham khảo: guitarsaomai

You may also like...