6 nguyên tắc khi chơi organ mà bạn không được bỏ qua

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Bất kỳ loại nhạc cụ nào khi chơi cũng có những quy tắc riêng cần áp dụng. Đối với người chơi đàn organ cũng vậy, bên cạnh cách chơi cơ bản thì cũng cần nắm được những nguyên tắc chung. Bài viết xin chia sẻ 6 nguyên tắc khi chơi đàn organ mà bạn không thể bỏ qua.

Nguyên tắc 1: Bộ đệm

Đối với Roland và Yamaha đó là Style, trong khi Casio được gọi là Rythm. Đầu tiên, tùy thuộc vào loại nhạc cụ, hãy nhấn nút Rythm hoặc nút phong cách. Sau đó, sử dụng bàn phím số hoặc bánh xe dữ liệu để chọn một giai điệu phù hợp cho bản nhạc để chơi.

Các loại bàn phím khác nhau có các phím chức năng trên bàn phím khác nhau, có thể là nút bấm hoặc mặt số, đối với dòng Casio thì thường là mặt số.

Quy tắc ngón tay cái đầu tiên là chọn nhạc đệm phù hợp cho bản nhạc

Nguyên tắc 2: Điều chỉnh tốc độ nhịp độ (tempo)

Quy tắc ngón tay cái thứ hai khi chơi đàn organ là điều chỉnh nhịp độ của tiết tấu. Nhấn nút nhịp độ trước, sau đó sử dụng nút xoay hoặc các phím mũi tên lên xuống hoặc nút + – trên mặt đồng hồ để chọn tốc độ thích hợp cho bản nhạc trên phím đàn.

Nguyên tắc 3: Chọn âm thanh của nhạc cụ.

Đối với bàn phím Casio, âm thanh nhạc cụ được gọi là Tone, trong khi bàn phím Roland và Yamaha được gọi là Voice.

Người chơi lưu ý nhấn nút Tone hoặc Voice trên bàn phím, sau đó sử dụng nút xoay hoặc phím số để chọn âm thanh phù hợp cho bản nhạc.

Nguyên tắc 4: Điều chỉnh hiệu ứng âm thanh (Hiệu ứng giọng nói)

Quy tắc khi chơi đàn Organ thứ 4 mà bạn cần biết đó là điều chỉnh âm thanh hiệu quả. Người chơi bàn phím cần biết các chế độ sau:

Điều chỉnh hiệu ứng âm thanh thích hợp

– Chế độ “phím trực tiếp” Touch Reponser. Để làm quen với sự tinh tế của ngón tay, chế độ này nên được bật thường xuyên trong mọi trường hợp. Khi chơi các tác phẩm piano, chế độ này là hiệu quả nhất.

– Sustain là chế độ tạo ra âm vang dài cho các nốt nhạc. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên sử dụng chế độ này vì nó không hoạt động trong cộng hưởng, thay vào đó hãy sử dụng Pedal cộng hưởng rời cắm phía sau bàn phím, sử dụng bằng chân để có âm thanh hay hơn.

Chế độ hòa âm Layer hoặc Dual Voice, giúp trộn nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Tùy từng đoạn, từng bài mà có thể lựa chọn cho phù hợp để tạo ra hiệu ứng âm thanh hấp dẫn và độc đáo nhất.

Chế độ SlitVoice khi được kích hoạt sẽ chia bàn phím của đàn thành 2 phần riêng biệt với 2 loại âm thanh nhạc cụ khác nhau.

– Chế độ hòa âm sẽ tạo ra một số nốt trong các quãng khác có thể làm cho âm thanh “dày hơn”.

Nguyên tắc 5: Chế độ đệm hợp âm tay trái (Chế độ ngón tay)

Chế độ đệm hợp âm tay trái là quy tắc quan trọng khi chơi đàn organ người chơi cần lưu ý. Chế độ này bao gồm:

– Ngón tay: Chế độ đệm một ngón tay.

– Split: Tách ngôn ngữ (xem SlitVoice)

– Ngón tay: Chế độ đệm ngón tay kép, sử dụng chế độ này có thể chơi các hợp âm phức tạp và phong phú hơn nhiều với đệm ngón tay.

Ngoài ra, một số nhạc cụ còn có các kiểu đệm Finger on Bass (tạo âm thanh cho các đường âm trầm), Multi (Đa chức năng), Full Key (hợp âm bàn phím đầy đủ)…

Nguyên tắc 6: Cài đặt

Sau khi đã nắm được 5 nguyên tắc trên, bạn đã chỉnh xong nhịp điệu, tốc độ, âm thanh nhạc cụ, hiệu ứng âm thanh, loại nhạc đệm… thì bạn nhớ đặt ngân hàng âm thanh để khai thác và sử dụng một cách nhé. một cách dễ dàng.

Trên đây là những quy tắc cơ bản khi chơi đàn organ mà người mới bắt đầu học đàn không thể bỏ qua. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chơi đàn.

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂hocnhacvn.com

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.