6 Cách Học Đàn Guitar Từ Trình Độ ABC Hiệu Quả Nhất

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

| | Tác giả: Bach Pham

Học guitar abc

Hướng dẫn này dành cho những người mới hoàn thành về âm nhạc nói chung và guitar nói riêng. Người lớn hay trẻ em, nam hay nữ cũng có thể áp dụng những kiến ​​thức cơ bản trong bài viết này để chơi guitar cơ bản và chính xác hơn.

Biết về 4 tính chất cơ bản nhất của âm thanh

Để học guitar từ trình độ ABC, bạn sẽ cần hiểu những yếu tố cơ bản nhất về âm thanh nói chung và âm nhạc nói riêng.

Trong cuộc sống, cơ quan thính giác của chúng ta tiếp nhận nhiều âm thanh khác nhau, nhưng không phải âm thanh nào cũng mang tính âm nhạc.

Những âm thanh không có cao độ rõ ràng như tiếng kẹt cửa, tiếng sấm, tiếng sóng … được gọi là tiếng ồn.

Không giống như âm thanh, âm thanh được sử dụng trong âm nhạc thường có các tính chất sau:

  • Pitch: đề cập đến cao độ hoặc trường độ của âm thanh
  • Thời lượng: là độ dài của âm thanh
  • Cường độ: là ánh sáng nguồn, độ ồn lớn của âm thanh
  • Âm sắc: là các màu sắc khác nhau của âm thanh. Các bạn đều biết rằng giọng nói của mỗi người đều có âm sắc riêng. Nhờ đó, chúng ta không thể nhìn thấy mà còn nghe và phân biệt được giọng của các ca sĩ quen thuộc. Cùng một cao độ, nhưng mỗi nhạc cụ lại phát ra một màu âm đặc trưng. Ví dụ, âm thanh của đàn Tranh mảnh mai khác với âm thanh của sáo trúc. Tiếng Sáo mềm mại nhẹ nhàng khác với tiếng Kèn trong sáng, mạnh mẽ.

(Theo TS. Phạm Phương Hoa, Học lý thuyết âm nhạc cơ bản, xuất bản 2014 bởi Nhà xuất bản Âm nhạc)

Bắt đầu với việc đọc ghi chú trên bản nhạc

Đừng coi thường việc đọc các nốt nhạc trên bản nhạc. Ở trình độ ABC, bạn có thể hiểu cơ bản nốt nhạc có 2 thuộc tính của âm nhạc như trên: trường độ và trường độ.

Các nốt khác nhau về cao độ được phân biệt theo tên nốt (Đô, re, mi, fa, sol, la si), và được định vị khác nhau trên năm dòng của trượng.

Lưu ý các tên trong học guitar abc

Các nốt khác nhau về thời lượng sẽ được phân biệt với nhau bằng hình dạng nốt (tròn, trắng, đen, móc đơn, móc kép, móc ba, tứ) và có các hình khác nhau.

Mẫu note trong học guitar abc

Biết vị trí của các ghi chú trên bàn phím

Thông thường, guitar ở trình độ sơ cấp sẽ bắt đầu với việc học chơi các nốt có cao độ khác nhau. Khi chơi guitar, chúng ta kết hợp cả tay phải và tay trái để tạo ra những nốt có cao độ khác nhau. Bạn cần dùng tay trái để bấm đúng dây và đúng ngăn trên cổ, đồng thời dùng tay phải móc vào dây bên tay trái đã bấm. Dù sao, bạn cần biết vị trí của các nốt trên phím đàn để có thể chơi các nốt có cao độ khác nhau.

Dưới đây là bảng các vị trí nốt nhạc cơ bản để bạn chơi từ trình độ mới bắt đầu:

Vị trí nốt nhạc trên guitar abc

Bạn có thể tham khảo bài tập mini sau để định vị các nốt trong 3 ngăn đầu của đàn guitar:

Bài tập chuyên sâu trong học guitar abc

Chú ý:

  • Các số trên dây là nhịp.
  • Các số dưới nốt nhạc là số phím và cũng là số ngón tay trái, tay phải chỉ dùng ngón cái móc đều dây đàn theo bản nhạc đã ghi, cho đến khi đàn hồi trở lại như ban đầu.

biểu tượng ngón tay trái

Sử dụng máy đếm nhịp để giữ nhịp điệu của bạn

Biết vị trí của tên nốt và đánh đúng tên nốt trên bàn phím là không đủ để tạo ra âm nhạc. Bạn cần đánh đúng nhịp và kết thúc nốt ở đúng nhịp để chuyển sang nốt khác. Để giúp bạn điều này, bạn sẽ cần một máy đếm nhịp để giữ nhịp ổn định. Bạn có thể lấy điện thoại thông minh ra và cài đặt ngay ứng dụng điện thoại Máy đếm nhịp di động cho hệ điều hành Android hoặc Máy đếm nhịp – Tempo Lite cho hệ điều hành iOS.

Lưu ý: ở giai đoạn này, bạn giả sử rằng một nốt phần tư có độ dài một nhịp, thời gian giữa hai nhịp trên máy đếm nhịp. Các mẫu ghi chú khác có liên quan đến móc đen về độ dài như sau:

Mối quan hệ giữa các hình dạng nốt trong bài học guitar abc

Bạn cũng có thể thực hành bài tập nhịp điệu sau với guitar:

Lưu ý các bài tập shape trong bài học guitar abc

Trước tiên hãy tập thật chậm và tăng dần tốc độ khi bạn đã ổn định ở tốc độ chậm

Thời gian đầu khi học guitar bạn sẽ phải làm quen với nhiều chuyển động cơ thể mới. Điều này có thể mất thời gian, vì vậy điều quan trọng nhất ở giai đoạn này là bắt đầu thực hành một kỹ thuật mới (sử dụng tay trái hoặc sử dụng tay phải, hoặc chơi nhạc mới), bạn nên tiết tấu thật chậm và bắt nhịp bài hát. . Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ về việc chơi đúng bản nhạc ngay từ đầu, để không phải sửa sai sau này. Chỉ khi tập đúng đoạn nhạc với tốc độ chậm, bạn nên tăng dần tốc độ để trở lại tốc độ chính xác của đoạn nhạc.

Không bao giờ cố gắng thực hành 2 kỹ thuật mới cùng một lúc

Sai lầm phổ biến nhất của những người mới học guitar là ôm đồm quá nhiều thứ để tập một lúc. Ví dụ, bạn mới tập nhưng muốn tập nhịp có độ phức tạp cao. Khi đó bạn sẽ phải làm quen với 2 thói quen mới cùng lúc, và điều này làm chậm quá trình học của bạn, và quan trọng hơn là khiến việc học trở nên rất nản. Rất nhiều người học guitar cơ bản cảm thấy bế tắc vì không có một lộ trình hoàn chỉnh, đơn giản và chỉ tập trung vào một học phần tại một thời điểm, do đó từ bỏ việc chơi guitar. Chỉ cần để ý một chút, tự hỏi bản nhạc này muốn mình luyện tập với cái gì, với kiến ​​thức cơ bản về guitar, bạn có thể chọn cho mình những bài tập với chính xác một và chỉ một kỹ thuật mà bạn thiếu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm thiểu thời gian mày mò, tối đa hóa tốc độ học của mình bằng cách theo học tại một giáo viên dạy guitar gần nhà với mức học phí phù hợp. Công cụ Học tập là gì? giúp bạn dễ dàng lựa chọn giáo viên dạy đàn guitar từ trình độ ABC phù hợp với mình nhất. Bạn có thể lựa chọn giáo viên theo học phí, địa điểm, trình độ giảng dạy và xem tận mắt biểu diễn guitar của từng giáo viên để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

[a*2]
————————
꧁༺Tham khảo༻꧂hocgiday.vn

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *