3 Cách Chỉnh Dây Đàn Guitar Cho Người Mới Tập

Print Friendly, PDF & Email

[a*1]

Đối với những người mới học đàn guitar thì việc chỉnh dây đàn rất quan trọng vì muốn tập chơi bất kỳ loại nhạc cụ nào thì việc đầu tiên là đàn phải đúng. Hàng ngày tại Guitar Station luôn có khách yêu cầu chúng tôi thay dây, chỉnh dây. Đa số các bạn là người mới tập chơi nên chưa biết cách chỉnh dây, nhưng nếu diễn đàn hoặc đứt dây thì sao? Tất nhiên, cách chỉnh âm vẫn là điều mà bất cứ ai chơi piano cũng cần biết.

2 Nguyên tắc chung khi chỉnh dây

1. Các dây tiêu chuẩn được điều chỉnh theo thứ tự các nốt sau:

 • Dòng 1: E – Mí mắt (dây mỏng nhất)
 • Dòng 2: B – Sĩ
 • Dây 3: G – Sol
 • Dòng 4: D – D kéo
 • Dây 5: A – La
 • Dòng 6: E – Mì (sợi dày nhất)

2. Để kéo căng dây chúng ta sẽ xoay phím đàn ngược chiều kim đồng hồ, nếu muốn dây đàn nhả ra ít hơn thì vặn theo chiều kim đồng hồ. Đây là nguyên tắc cơ bản mà nhiều người mới bắt đầu bị nhầm lẫn.

Nếu bạn làm ngược lại quy tắc trên thì rất có thể khi ai đó mượn đàn của bạn, họ sẽ bị đứt dây vì họ đã quen với việc chỉnh dây một cách chung chung.

Các cách chuẩn để chỉnh dây cho người mới bắt đầu

Tùy chọn 1a: Sử dụng bộ dò

Đây là cách điều chỉnh dây đơn giản nhất và có lẽ là nhanh nhất. Bên cạnh sự đơn giản, sử dụng máy quấn dây sẽ đảm bảo độ chính xác cao. Để sử dụng bộ chỉnh bạn chỉ cần giữ máy trên đầu que rồi chơi các dây cho đến khi kim chỉ vào giữa các nốt dây tương ứng. Các bộ chỉnh mới hiện nay không chỉ hiển thị nốt bạn đang đánh mà còn hiển thị số dây bạn đang gõ để điều chỉnh chính xác. Bạn nên mua loại bộ dò sóng mới hiện có màn hình LED để điều chỉnh dễ dàng hơn,

guitar-tuner-et33
Tuner ET-33 kèm màn hình LED có chức năng chỉnh guitar, Ukulele, Bass, Violin, Chromatic – Giá 90K

Phương pháp 1b: Sử dụng bộ chỉnh phần mềm

Với cách này bạn sẽ không phải mua máy chỉnh dây mà vẫn có thể điều chỉnh rất đơn giản, cách thức hoạt động gần giống như máy lên dây bình thường mà hầu hết các phần mềm hiện nay đều đo dây bằng cách ghi lại dây rồi hiển thị. nó có đúng không? Vì hiện nay hầu hết mọi người đều sở hữu smart phone, laptop nên việc tìm kiếm cho mình một phần mềm chỉnh dây không khó, tuy nhiên điểm yếu của phần mềm là nếu ở nơi ồn ào sẽ không thể chỉnh dây được.

Bên cạnh đó, không phải lúc nào bạn cũng mang theo máy tính xách tay hay điện thoại, nhất là khi biểu diễn trên sân khấu nên nếu bạn là người muốn sự chắc chắn hoặc bạn muốn nghiêm túc theo đuổi guitar thì tôi vẫn khuyên bạn. nên mua bộ chỉnh để bỏ túi.

Phần mềm hiện nay vô cùng phong phú nên mình xin giới thiệu một số phần mềm mà mình đã tin tưởng sử dụng từ trước đến nay đó là Chromatic Guitar Tuner miễn phí. Phần mềm có sẵn trên cả iOS và Android, ngoài ra còn có phiên bản ứng dụng web để sử dụng trên Chrome.

Tải phần mềm chỉnh dây trên iPhone tại đây:liên kết xuống bộ dò trên appstore

Tải phần mềm chỉnh dây trên Android tại đây:điều chỉnh dây tải xuống trên google play

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm 8 phần mềm cực hữu ích khác dành cho người học guitar đây:

Cách 2: Điều chỉnh theo âm chuẩn

Điều chỉnh đúng âm sắc nghĩa là bạn nghe được âm thanh của một cây đàn chuẩn rồi điều chỉnh dây đàn cho phù hợp với âm thanh của cây đàn đó. Vậy đâu là âm thanh chuẩn? Nếu không có bạn có thể truy cập trang web này của Fender và nghe âm thanh chuẩn của từng dây rồi chỉnh.

https://www.fender.com/online-guitar-tuner/acoustic-guitar-tuning/

Nếu bạn không có internet thường xuyên thì tôi khuyên bạn nên tải ít nhất âm thanh chuẩn của dây về máy tính của mình. Tại sao chỉ có một dây âm thanh tiêu chuẩn, không phải tất cả sáu? Mời bạn đọc đến cách thứ 3 mà tôi hướng dẫn trong bài

Cách 3: Điều chỉnh theo cách truyền thống

Thực tế bạn chỉ cần chỉnh một dây duy nhất là có thể dựa vào đó để chỉnh năm dây còn lại. Ví dụ, nếu bạn đã chỉnh dây 6 thành nốt E, bạn chỉ cần chỉnh dây 5 sao cho cao độ của dây 5 bằng với phím 5 dây 6.

Dựa vào hình trên chúng ta có thể điều chỉnh dây theo quy tắc:

 • Phím 5 dây 6 = dây 5
 • Phím 5 dây 5 = dây 4
 • Phím 5 dây 4 = dây 3 (tất cả các dây khác sử dụng phím 5 dây, ngoại trừ dây này)
 • Khóa 4 chuỗi 3 = chuỗi 2
 • Phím 5 dây 2 = dây 1

Phương pháp 4: Cảm nhận âm thanh

Phương pháp này chỉ dành cho những người đã chơi đàn lâu năm, bạn sẽ thấy nhiều người chỉ cần cầm cây đàn lên là biết ngay cây đàn đó đúng hay sai. Đơn giản là họ đã luyện nghe âm thanh thường xuyên để có thể chỉnh dây đàn mà không cần đến sự hỗ trợ của bất kỳ dụng cụ hay âm thanh chuẩn nào. Tai của chúng đã đạt đến mức tiêu chuẩn cơ học, bạn cũng nên cố gắng học cảm âm để được như vậy vì âm thanh rất có lợi cho người chơi guitar nói riêng và người chơi nhạc nói chung. Chúc các bạn chỉnh dây thành công và mong rằng không bị đứt dây nào!

[a*2]

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *